หัวหน้าส่วนราชการ

k5233

ประชาสัมพันธ์ กองงานพระราชดำริและกิจกรรมพิเศษ

ไอคอนลิงค์

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

สำหรับเจ้าหน้าที่

สถิติผู้เข้าชมเว็บ

เริ่มนับตั้งแต่วันที่
18617
Today4
Yesterday36
This_Week31
This_Month594
All_Days18617

กำลังออนไลน์

มี 25 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

×

คำเตือน

JFolder: :files: Path is not a folder. Path: /home/royaldld/domains/royal.dld.go.th/public_html/webnew/images/news_royal/20
JFolder: :files: Path is not a folder. Path: /home/royaldld/domains/royal.dld.go.th/public_html/webnew/images/other/12
×

แจ้งให้ทราบ

There was a problem rendering your image gallery. Please make sure that the folder you are using in the Simple Image Gallery plugin tags exists and contains valid image files. The plugin could not locate the folder: images/news_royal/20
There was a problem rendering your image gallery. Please make sure that the folder you are using in the Simple Image Gallery plugin tags exists and contains valid image files. The plugin could not locate the folder: images/other/12

๙๙ ปี สหกรณ์ไทย รวมน้ำใจปวงประชา ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า ถวายพ่อของแผ่นดิน

 

กระทรวงเกษตรฯ จัดงาน "99 ปี สหกรณ์ไทย รวมน้ำใจปวงประชา ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า ถวายพ่อของแผ่นดิน”

เฉลิมพระเกียรติพระชนมพรรษา 87 พรรษา 5 ธันวาคม 2557

          นายอำนวย ปะติเส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงาน "99 ปี สหกรณ์ไทย รวมน้ำใจปวงประชา ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า ถวายพ่อของแผ่นดิน” เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา 5 ธันวาคม 2557 ณ ลาน อเนกประสงค์ อาคารรัฐประศาสนภักดี (อาคาร B) ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ว่า สืบเนื่องจากรัฐบาลมีนโยบายจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา 5 ธันวาคม 2557 โดยเน้นการเผยแพร่พระราชกรณียกิจ พระอัจฉริยภาพ และพระเกียรติคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณกระทรวงเกษตรฯได้สนองนโยบายโดยให้หน่วยงานในสังกัดจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติอย่างต่อเนื่องตลอดปี 2558 ภายใต้แนวคิด "ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า ปวงประชาถวายพ่อของแผ่นดิน” และมอบหมายให้กรมส่งเสริมสหกรณ์เป็นหน่วยงานหลักในจัดงานเฉลิมพระเกียรติ ในระหว่างวันที่ 23 – 27 กุมภาพันธ์ 2558 ณ ลานอเนกประสงค์ อาคารรัฐประศาสนภักดี (อาคาร B) ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550

           โดยการจัดงานในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเผยแพร่พระราชกรณียกิจ พระอัจฉริยภาพ และพระเกียรติคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในด้านบริหารจัดการน้ำ รวมทั้งเผยแพร่พระอัจฉริยภาพด้านสหกรณ์ และ พระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่มีต่อขบวนการสหกรณ์ในประเทศไทย ซึ่งสามารถเห็นได้จากทรงมีพระราชดำริให้นำระบบสหกรณ์เข้าไปมีส่วนแก้ไขปัญหาในทุกพื้นที่ของโครงการตามพระราชดำริ นอกจากนี้ ยังเป็นการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ ผลการดำเนินงานของขบวนการสหกรณ์ ภายใต้อุดมการณ์ หลักการ และวิธีการสหกรณ์ รวมทั้งประชาสัมพันธ์ผลิตผลและผลิตภัณฑ์ของสหกรณ์ กลุ่มเกษตรกร และกลุ่มผู้ผลิตในขบวนการสหกรณ์ เพื่อเป็นส่วนส่งเสริมในการเพิ่มช่องทางการตลาดให้แก่สหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรอีกทางหนึ่ง

            ด้าน นายโอภาส กลั่นบุศย์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้แบ่งออกเป็น 5 ส่วน ประกอบด้วย การจัดนิทรรศการ การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าสหกรณ์ กิจกรรมสอนอาชีพ กิจกรรมบันเทิง และกิจกรรมส่งเสริมการตลาด โดยแต่ละส่วนจะมีกิจกรรมเด่นที่น่าสนใจ เช่น การจัดนิทรรศการ แบ่งเป็น 3 หัวข้อหลัก คือ นิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้านการบริหารจัดการน้ำ ในชุด "2,900 โครงการ : การทรงงานสู่ต้นแบบการบริหารจัดการน้ำ” นำเสนอพระราชดำริการบริหารจัดการน้ำในพระองค์ทั้ง 12 รูปแบบ นิทรรศการ "99 ปีสหกรณ์ไทย รวมน้ำใจปวงประชา” นำเสนอ พระมหากรุณาธิคุณของพระเจ้าอยู่หัวทุกพระองค์ที่มีต่อการสหกรณ์ไทย ผ่านประวัติการสหกรณ์ในประเทศไทย นับจากปี พ.ศ 2459 ถึงปัจจุบัน และนิทรรศการ "ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า ปวงประชาถวายพ่อของแผ่นดิน” นำเสนอการน้อมนำแนวพระราชดำริการบริหารจัดการน้ำของพระองค์ท่านมาใช้ในรูปแบบสหกรณ์นอกจากนั้น ยังมีนิทรรศการของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อีกจำนวน ๒๐ หน่วยงานใช้พื้นที่จัดนิทรรศการกว่า ๔,๐๐๐ ตารางเมตร

          ในส่วนของการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า ส่วนแรกคือการจำหน่ายผลิตภัณฑ์และสินค้าการเกษตรเกรดพรีเมี่ยมในรูปของตลาดเกษตรกร (FARMER MARKET) จำนวน 100 ร้านค้า อีกส่วนจะเป็นผลิตภัณฑ์และสินค้าจากสมาชิกสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรทั่วประเทศ กว่า 230 แห่ง จำหน่ายในราคาที่ยุติธรรม แบ่งหมวดหมู่ตามลักษณะผลิตภัณฑ์เป็น 6 หมวด ได้แก่ ข้าว อาหารปรุงสุก อาหารแปรรูป ผ้า ศิลปประดิษฐ์ เครื่องดื่ม และขนม นอกจากนั้น ยังมีกิจกรรมอื่นที่น่าสนใจ เช่น การสอนอาชีพ 9 หลักสูตร 9 อาชีพ กิจกรรมนาทีทอง และกิจกรรมบันเทิงจากนักร้องศิลปินและการแสดงต่างๆ เพื่อสร้างความสุข และสร้างสีสันให้แก่ผู้เข้าชมงาน โดยในงานนี้กองงานพระราชดำริและกิจกรรมพิเศษเป็นตัวแทนของกรมปศุสัตว์จัดนิทรรศการ “ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า ปวงประชาถวายพ่อของแผ่นดิน” ในงานดังกล่าวด้วย

{gallery}news_royal/20{/gallery}

ประชุมเกษตรกรผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ ธคก.

 

        เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2558 เขต 5 กับ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ ประชุมเกษตรกรผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ ธนาคารโค-กระบือเพื่อเกษตรกร ตามพระราชดำริ บ.ห้วยปู ต.แม่แดด อ.กัลยานอวัฒนา จ.เชียงใหม่ 

“ค่ายปศุสัตว์น้อยหัวใจเศรษฐกิจพอเพียง”

ภายใต้โครงการศูนย์เรียนรู้การผลิตปศุสัตว์ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

ในโรงเรียนโครงการตามพระราชดำริ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 

เนื่องในโอกาสฉลองพระชนมายุครบ 5 รอบ 2 เมษายน 2558

          วันที่ 30 มีนาคม 2558 เวลา 14.30 น. นายธานินทร์ จุฑาทิพย์ชาติกุล ปศุสัตว์จังหวัดยโสธร เป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกอบรม “ค่ายปศุสัตว์น้อยหัวใจเศรษฐกิจพอเพียง” ภายใต้โครงการศูนย์เรียนรู้การผลิตปศุสัตว์ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในโรงเรียนโครงการตามพระราชดำริ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสฉลองพระชนมายุครบ 5 รอบ 2 เมษายน 2558 ณ ห้องประชุมโรงเรียนศรีแก้วประชาสรรค์ ต.ศรีแก้ว อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร ซึ่งมีกำหนดการจัดฝึกอบรมในระหว่างวันที่ 30 มีนาคม – 1 เมษายน 2558 โดยกิจกรรมค่ายปศุสัตว์น้อยหัวใจเศรษฐกิจพอเพียงนี้ สืบเนื่องจากการประกวดศูนย์เรียนรู้การผลิตปศุสัตว์ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงฯ โดยจังหวัดยโสธรได้รับรางวัลชนะเลิศ ระดับปศุสัตว์เขต 3 จึงได้เป็นตัวแทนจัดฝึกอบรมฯ ให้ครูและนักเรียน โรงเรียน ตชด. ในพื้นที่ปศุสัตว์เขต 3 จำนวน 12 โรงเรียน ประกอบด้วย ครู 12 คน นักเรียน 74 คน และเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบจากสำนักงานปศุสัตว์จังหวัด 6 จังหวัด รวม 94 คน เข้ามาศึกษาดูงานการเลี้ยงสัตว์ในศูนย์เรียนรู้ในโรงเรียน เพื่อให้นักเรียนมีทัศนคติที่ดีต่อการทำการเกษตร การเลี้ยงสัตว์ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และได้รับประสบการณ์ตรง สามารถนำความรู้ที่ได้จากการฝึกอบรมไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ 

  

           

ตรวจเยี่ยมกลุ่มผู้เลี้ยงสัตว์โครงการธนาคารโค-กระบือเพื่อเกษตรกร ตามพระราชดำริ

 

         ตรวจเยี่ยมกลุ่มผู้เลี้ยงสัตว์โครงการธนาคารโค-กระบือเพื่อเกษตรกรตามพระราชดำริ ตำบลดอยงาม อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย พร้อมนี้นายกองค์การบริหารส่วนตำบลดอยงาม มอบเงินสนับสนุนให้แก่กลุ่มผู้เลี้ยงสัตว์ นำไปใช้ในกิจกรรมกลุ่มผู้เลี้ยงสัตว์ จำนวนเงิน 200,000 บาท

{gallery}other/12{/gallery}